Mẹo chuyển đổi dữ liệu sang hệ thống ERP một cách hiệu quả

Thứ Tư, 28/12/2022

Bài viết đã đăng ở trang RIS News

Tác giả: ArMand Nelson, Giám đốc Chiến lược Bán lẻ, BTM Global

chuyển đổi dữ liệu hiệu quả

Việc quản lý và duy trì tốt dữ liệu là một trong những trận chiến không hồi kết trong ngành bán lẻ. Đôi khi đó chính là điểm then chốt để giành được thắng lợi trong cuộc chiến triển khai hệ thống ERP hoàn toàn mới. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít nhà bán lẻ quan tâm đến tình trạng dữ liệu của họ trước khi triển khai hệ thống. Khi bắt đầu triển khai, việc tinh gọn dữ liệu lại làm tiêu tốn khá nhiều thời gian và tăng thêm chi phí cho dự án.

Hơn ai hết, các nhà bán lẻ chính là người hiểu rõ nhất về hệ thống dữ liệu của mình. Vì vậy, một trong những động thái tác động lớn nhất đến hiệu quả và tốc độ triển khai hệ thống ERP mà các nhà bán lẻ nên làm đó chính là tinh gọn dữ liệu trước khi bắt đầu dự án.

 

Hiểu rõ dữ liệu

Có hai giải pháp để tinh gọn dữ liệu: Trích xuất, tinh gọn sau đó nhập lại dữ liệu vào hệ thống một cách thủ công; hoặc thông qua các chương trình tiện ích được viết bởi các nhà phát triển phần mềm. Việc lựa chọn giải pháp nào phù hợp hoàn toàn dựa vào sự nắm vững về dữ liệu cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ trong doanh nghiệp.

Dù bạn chọn giải pháp nào hoặc hệ thống ERP mới của bạn ra sao thì những việc quan trọng sau đây vẫn cần được thực hiện để cải thiện dữ liệu, chẳng hạn như việc đảm bảo tính thống nhất của các ký tự in hoa hoặc ký tự thường, tất cả đều được viết đúng chính tả và các trường dữ liệu như “địa chỉ” hoặc “mô tả” đều phải điền đầy đủ.

Để dữ liệu của bạn được lưu trữ hợp lý, bạn cần phải hình dung được nó trông như thế nào trong hệ thống ERP mới cũng như là các hệ thống tích hợp khác. Chẳng hạn như độ dài của các trường dữ liệu là bao nhiêu? Bạn có cần loại bỏ các ký tự đặc biệt không? Bạn đã loại bỏ dữ liệu trùng lặp của các đối tượng dữ liệu như khách hàng, nhà cung cấp và các mặt hàng chưa?

Nếu bạn dự định sẽ chuyển đổi mọi thứ và làm tinh gọn dữ liệu sau thì điều này có thể dẫn đến những rắc rối lớn. Thay vì vậy, bạn nên loại bỏ những dữ liệu không cần thiết, hoặc ưu tiên chuyển đổi những dữ liệu cần thiết trước, sau đó là chuyển đổi những dữ liệu cũ hơn, có thể là ở giai đoạn sau của dự án. Ngoài ra, bạn cũng có thể duy trì hệ thống cũ một khoảng thời gian để truy xuất những dữ liệu này.

Tìm và xóa những dữ liệu dư thừa. Đơn cử trường hợp một ai đó đã lập ra một lệnh chuyển hàng dựa trên một đơn hàng nào đó nhưng trên thực tế lại không nhận được gì và cũng không xóa nó đi. Khi đó, bạn cũng nên xem xét chỉnh sửa lại các tham số sao cho các dữ liệu dư thừa như trên bị xóa đi. Hoặc bạn có thể viết và sử dụng các mã lệnh để xác định, xem xét và xóa dữ liệu này ra khỏi hệ thống.

Kiểm tra dữ liệu kỹ càng: bắt đầu từ môi trường kiểm thử và sau đó là dần dần chuyển lên môi trường vận hành thực tế với một ít dữ liệu để chắc chắn mọi thứ diễn ra suôn sẻ như mong muốn. Tất nhiên, bạn cần phải luôn luôn sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện để có thể phục hồi lại trong trường hợp cần thiết.

Giữ gìn nhà cửa sạch đẹp

Tinh gọn dữ liệu là một công việc lớn và rất quan trọng trong việc duy trì chất lượng của dữ liệu. Đào tạo người dùng kỹ lưỡng về hệ thống mới, rà soát và kiểm tra nhằm ngăn chặn người dùng tạo dữ liệu sai, đồng thời thiết lập các quy tắc để bảo vệ dữ liệu càng nhiều càng tốt.

Dữ liệu là một tài sản vô cùng to lớn. Nó được sử dụng để trao đổi với khách hàng, nhà cung cấp và nhân viên. Báo cáo và phân tích chỉ mang lại hiệu quả khi dữ liệu chính xác, đầy đủ và không có dữ liệu rác..

Xem thêm tin mới

Go live

Thái Tuấn chính thức đưa hệ thống Oracle NetSuite Cloud ERP vào vận hành

Trong thế giới ngày nay, việc áp dụng công nghệ vào quản lý và vận hành doanh nghiệp không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu tất yếu để tồn tại và phát triển. Đặc biệt, trong ngành dệt may và thời trang, nơi mà sự cạnh tranh trở nên ngày càng khốc ... Read more
12/04/2024

Go live

Trung tâm Anh Ngữ RES chuyển đổi số thành công với giải pháp Oracle NetSuite ERP

Trung tâm Anh Ngữ RES, một trong những chuỗi trung tâm giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình chuyển đổi số của mình bằng việc triển khai thành công giải pháp Oracle NetSuite ERP. Dự án này được thực hiện bởi BTM Global Việt Nam, ... Read more
08/04/2024

Kick off

Sky Mavis và BTM Global Việt Nam Ký Mới 02 Hợp Đồng Thúc Đẩy Chuyển Đổi Số và Phát Triển Toàn Cầu Với Oracle NetSuite

Trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu ngày nay, việc chuyển đổi số trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp định hướng mở rộng thị trưởng quốc tế như Sky Mavis. Hợp đồng thứ hai và thứ ba giữa BTM Global Việt Nam và Sky Mavis ... Read more
03/04/2024

Hoạt động công ty

BTM Global Việt Nam Tiếp Đón 80 Sinh Viên Đại Học FPT Cần Thơ Đến Thăm Văn Phòng Làm Việc

Trong bối cảnh của thế giới công nghệ thông tin đang phát triển với tốc độ chóng mặt, việc trang bị kiến thức và kỹ năng thực tế cho sinh viên – những nhân tố tương lai của ngành – trở nên vô cùng quan trọng. Nhận thức rõ điều này, QTSC phối hợp cùng ... Read more
29/03/2024

Kick off

NTPM và BTM Global Việt Nam Khởi Động Dự Án Chuyển Đổi Số Với Oracle NetSuite Cloud ERP 

Vào thứ sáu, ngày 22 tháng 3 năm 2024, Công ty TNHH NTPM (Việt Nam) và BTM Global Việt Nam đã chính thức khởi động dự án triển khai hệ thống Oracle NetSuite Cloud ERP, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình chuyển đổi số toàn diện của NTPM – nhà sản xuất ... Read more
27/03/2024

Kick off

O’Leer Và BTM Global Việt Nam Tiếp Tục Ký Kết Hợp Đồng Số 5

Doanh nghiệp sản xuất giày O’Leer và BTM Global Việt Nam đã chính thức ký kết Hợp Đồng Số 5, theo đó BTM tiếp tục là đối tác hỗ trợ vận hành hệ thống Oracle NetSuite ERP cho O’Leer. Hợp đồng mới này không chỉ củng cố mối quan hệ đối tác lâu dài giữa ... Read more
15/03/2024