Mẹo chuyển đổi dữ liệu sang hệ thống ERP một cách hiệu quả

Thứ Tư, 28/12/2022

Bài viết đã đăng ở trang RIS News

Tác giả: ArMand Nelson, Giám đốc Chiến lược Bán lẻ, BTM Global

chuyển đổi dữ liệu hiệu quả

Việc quản lý và duy trì tốt dữ liệu là một trong những trận chiến không hồi kết trong ngành bán lẻ. Đôi khi đó chính là điểm then chốt để giành được thắng lợi trong cuộc chiến triển khai hệ thống ERP hoàn toàn mới. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít nhà bán lẻ quan tâm đến tình trạng dữ liệu của họ trước khi triển khai hệ thống. Khi bắt đầu triển khai, việc tinh gọn dữ liệu lại làm tiêu tốn khá nhiều thời gian và tăng thêm chi phí cho dự án.

Hơn ai hết, các nhà bán lẻ chính là người hiểu rõ nhất về hệ thống dữ liệu của mình. Vì vậy, một trong những động thái tác động lớn nhất đến hiệu quả và tốc độ triển khai hệ thống ERP mà các nhà bán lẻ nên làm đó chính là tinh gọn dữ liệu trước khi bắt đầu dự án.

 

Hiểu rõ dữ liệu

Có hai giải pháp để tinh gọn dữ liệu: Trích xuất, tinh gọn sau đó nhập lại dữ liệu vào hệ thống một cách thủ công; hoặc thông qua các chương trình tiện ích được viết bởi các nhà phát triển phần mềm. Việc lựa chọn giải pháp nào phù hợp hoàn toàn dựa vào sự nắm vững về dữ liệu cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ trong doanh nghiệp.

Dù bạn chọn giải pháp nào hoặc hệ thống ERP mới của bạn ra sao thì những việc quan trọng sau đây vẫn cần được thực hiện để cải thiện dữ liệu, chẳng hạn như việc đảm bảo tính thống nhất của các ký tự in hoa hoặc ký tự thường, tất cả đều được viết đúng chính tả và các trường dữ liệu như “địa chỉ” hoặc “mô tả” đều phải điền đầy đủ.

Để dữ liệu của bạn được lưu trữ hợp lý, bạn cần phải hình dung được nó trông như thế nào trong hệ thống ERP mới cũng như là các hệ thống tích hợp khác. Chẳng hạn như độ dài của các trường dữ liệu là bao nhiêu? Bạn có cần loại bỏ các ký tự đặc biệt không? Bạn đã loại bỏ dữ liệu trùng lặp của các đối tượng dữ liệu như khách hàng, nhà cung cấp và các mặt hàng chưa?

Nếu bạn dự định sẽ chuyển đổi mọi thứ và làm tinh gọn dữ liệu sau thì điều này có thể dẫn đến những rắc rối lớn. Thay vì vậy, bạn nên loại bỏ những dữ liệu không cần thiết, hoặc ưu tiên chuyển đổi những dữ liệu cần thiết trước, sau đó là chuyển đổi những dữ liệu cũ hơn, có thể là ở giai đoạn sau của dự án. Ngoài ra, bạn cũng có thể duy trì hệ thống cũ một khoảng thời gian để truy xuất những dữ liệu này.

Tìm và xóa những dữ liệu dư thừa. Đơn cử trường hợp một ai đó đã lập ra một lệnh chuyển hàng dựa trên một đơn hàng nào đó nhưng trên thực tế lại không nhận được gì và cũng không xóa nó đi. Khi đó, bạn cũng nên xem xét chỉnh sửa lại các tham số sao cho các dữ liệu dư thừa như trên bị xóa đi. Hoặc bạn có thể viết và sử dụng các mã lệnh để xác định, xem xét và xóa dữ liệu này ra khỏi hệ thống.

Kiểm tra dữ liệu kỹ càng: bắt đầu từ môi trường kiểm thử và sau đó là dần dần chuyển lên môi trường vận hành thực tế với một ít dữ liệu để chắc chắn mọi thứ diễn ra suôn sẻ như mong muốn. Tất nhiên, bạn cần phải luôn luôn sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện để có thể phục hồi lại trong trường hợp cần thiết.

Giữ gìn nhà cửa sạch đẹp

Tinh gọn dữ liệu là một công việc lớn và rất quan trọng trong việc duy trì chất lượng của dữ liệu. Đào tạo người dùng kỹ lưỡng về hệ thống mới, rà soát và kiểm tra nhằm ngăn chặn người dùng tạo dữ liệu sai, đồng thời thiết lập các quy tắc để bảo vệ dữ liệu càng nhiều càng tốt.

Dữ liệu là một tài sản vô cùng to lớn. Nó được sử dụng để trao đổi với khách hàng, nhà cung cấp và nhân viên. Báo cáo và phân tích chỉ mang lại hiệu quả khi dữ liệu chính xác, đầy đủ và không có dữ liệu rác..

Xem thêm tin mới

Sự kiện

BTM Global Việt Nam Tham Gia Greenovation Forum 2024

Vào ngày 26 tháng 6 năm 2024, tại khách sạn New World Saigon, BTM Global Việt Nam đã tham gia tài trợ và đặt gian hàng tại sự kiện Greenovation Forum 2024, được tổ chức bởi VNIDA – Hội Thành viên Độc lập HĐQT Doanh nghiệp Việt Nam.  Greenovation Forum 2024 là sự kiện quan ... Read more
05/07/2024

Kick off

Melchers Việt Nam Hợp Tác Cùng BTM Triển Khai Oracle NetSuite Cloud ERP

Vào ngày 25 tháng 6 năm 2024  BTM Global Việt Nam và Melchers Việt Nam chính thức khởi động dự án triển khai hệ thống quản trị nguồn lực tổng thể Oracle NetSuite Cloud ERP. Mục tiêu của dự án lần này là nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và tối ưu hóa các ... Read more
27/06/2024

Oracle NetSuite

Oracle NetSuite Cloud ERP Được IDC Công Nhận Là Giải Pháp ERP Hàng Đầu Trong Quản Lý Tài Chính và Kế Toán

Giới thiệu về IDC MarketScape  IDC MarketScape là một công cụ phân tích và đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông, được phát triển bởi International Data Corporation (IDC).  Với bề dày kinh nghiệm hơn 60 năm và đội ngũ 1,300 chuyên gia phân ... Read more
13/06/2024

Kick off

Công Ty Cổ Phần SX & ĐT Royal Sintered Stone chính thức lựa chọn BTM là đối tác triển khai Oracle NetSuite Cloud ERP 

Trong hành trình chuyển đổi số, Công Ty Cổ Phần SX & ĐT Royal Sintered Stone (Thành viên của Tập đoàn Hoàng Gia), doanh nghiệp hàng đầu trong ngành đá nung kết, đã đánh dấu một bước tiến quan trọng. Công ty chính thức lựa chọn BTM Global Việt Nam làm đối tác triển khai ... Read more
31/05/2024

LỜI CẢM ƠN SAU WEBINAR “ZERO-TO-CLOUD TRONG 100 NGÀY VỚI SUITESUCCESS”

Vào sáng thứ sáu ngày 10 tháng 5 năm 2024, webinar “Zero-to-cloud trong 100 ngày với gói giải pháp Oracle NetSuite SuiteSuccess” đã diễn ra thành công tốt đẹp với những chia sẻ tâm huyết từ các diễn giả và sự quan tâm của người tham dự. Thay mặt ban tổ chức, BTM Global Việt ... Read more
28/05/2024

Khác

ERP là gì? Khám Phá Bí Quyết Hoạch Định Nguồn Lực Hiệu Quả

Khám phá ERP - Hệ thống Hoạch Định Nguồn Lực Doanh Nghiệp giúp tối ưu hóa quy trình kinh doanh và tập trung dữ liệu vào một nền tảng duy nhất. Tìm hiểu lịch sử, lợi ích và các phần mềm ERP phổ biến.
21/05/2024