Những điều mà doanh nghiệp nhất định phải biết về ERP

Thứ Ba, 28/12/2021

Sự biến động không ngừng của thị trường cùng với sự tiến bộ công nghệ đã tạo ra một áp lực buộc doanh nghiệp phải luôn tự làm mới mình để thích nghi. Chậm thay đổi sẽ khiến doanh nghiệp có nguy cơ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua hội nhập và phát triển. Để tạo ra được lợi thế cạnh tranh cho riêng mình trong thời đại này, các doanh nghiệp đã mạnh dạn thay đổi cơ cấu vận hành doanh nghiệp, tinh giản bớt một số tác vụ không cần thiết và nâng cao mức độ tin cậy của dữ liệu.

Đâu là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho sự chuyển mình này của các doanh nghiệp?

Áp dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP đang là xu hướng tất yếu của mọi đơn vị kinh doanh. Với khả năng “đóng gói” các giải pháp đa dạng vào một hệ thống chung, ERP là phương tiện để các doanh nghiệp thoát ra khỏi sự lạc hậu và tận dụng tốt những biến động của thị trường để có sự bứt phá trong thành quả kinh doanh.

Vậy những điều mà doanh nghiệp nên biết về ERP là gì? Và tại sao doanh nghiệp nên ứng dụng ERP? Hãy cùng BTM Global khám phá trong bài viết này nhé.

Tổng quan về giải pháp ERP

Nhu cầu ứng dụng ERP trong hoạt động của doanh nghiệp?

Mỗi doanh nghiệp có những vấn đề cốt lõi khác nhau, do đó dẫn tới những nhu cầu khác nhau về một giải pháp quản lý doanh nghiệp. Tuy có sự khác nhau, nhưng khi nhìn vào bức tranh tổng thể, các nhà quản trị đều có chung những mong đợi về một giải pháp giúp họ giải quyết những điều sau:


  • Tính đồng bộ trong cách vận hành doanh nghiệp: Các nhà quản trị khao khát về một sự liên kết chặt chẽ giữa các phòng ban. Mức độ kết nối tối đa giữa các phòng ban có thể giảm thiểu rủi ro trong quy trình làm việc, đem lại hiệu quả đáng kể hơn.

  • Sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc: Sự chuyên nghiệp trong quá trình xử lý thông tin sẽ giúp quy trình làm việc được diễn ra nhanh chóng, giảm thiểu những bước trung gian rườm rà, mang lại hiệu suất làm việc cao.

  • Một công cụ quản lý khoa học và tự động hóa: Trước sự phát triển chóng mặt của công nghệ, việc chỉ có một đội ngũ nhân sự chất lượng là chưa đủ. Các nhà quản trị cần thêm một công cụ quản lý khoa học và tự động hóa để hỗ trợ đắc lực trong công việc, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững.

ERP là giải pháp được đánh giá toàn diện nhất, có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu trên của doanh nghiệp.

ERP là gì?

Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP là khả năng quản lý tích hợp các quy trình kinh doanh trọng yếu, được đo lường theo thời gian thực thông qua công nghệ phần mềm.

ERP mang đến cho doanh nghiệp một góc nhìn tích hợp và cập nhật liên tục về các quy trình kinh doanh cốt lõi thông qua một cơ sở dữ liệu chung, từ đó đưa ra những phân tích và báo cáo phù hợp dành cho nhà quản trị.

Định nghĩa về giải pháp ERP

ERP là gì?

Định nghĩa

Phần mềm ERP là một phần mềm tích hợp nhiều ứng dụng liên quan đến từng chức năng khác nhau trong bộ máy vận hành. Phần mềm hỗ trợ tạo ra một hệ thống dữ liệu thống nhất, đảm bảo sự liền mạch trong việc trao đổi thông tin giữa các phòng ban và các quy trình kinh doanh.

Những đặc điểm của phần mềm ERP

Phần mềm ERP có những đặc trưng nổi bật như sau:


  • Phần mềm ERP đóng vai trò hỗ trợ hoạt động kinh doanh, không đóng vai trò thay thế toàn bộ bộ máy nhân sự của doanh nghiệp.

  • Phần mềm ERP cho phép liên kết các phòng ban với nhau để cùng làm việc và trao đổi thông tin.

  • Phần mềm ERP hoạt động dựa trên những quy tắc và kế hoạch được đề ra từ trước. Nhiệm vụ cũng như quy tắc làm việc của mỗi phòng ban, mỗi nhân viên phải được xác định trước để phần mềm có thể hoạt động trơn tru và hiệu quả.

  • Giao diện người dùng nhất quán sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo sử dụng phần mềm.

Hệ thống ERP là gì?

Định nghĩa

Hệ thống ERP là tập hợp các phân hệ hỗ trợ quản trị các loại tài nguyên khác nhau, hoạt động xoay quanh một cấu trúc dữ liệu thống nhất.

Hệ thống ERP đầy đủ bao gồm các phân hệ sau: quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý hàng tồn kho, quản trị mua và bán hàng, lập kế hoạch sản xuất, quản lý dịch vụ và quản lý dự án.

Cách thức hoạt động của hệ thống ERP

Hệ thống ERP hoạt động trên một cấu trúc dữ liệu chung được chuẩn hóa. Khi một thông tin được một cá nhân hay một phòng ban nhập vào hệ thống, thông tin đó có thể được nhìn thấy bởi các cá nhân và tổ chức khác. Cấu trúc thống nhất này giúp kết nối mọi phòng ban, giúp dữ liệu được trao đổi thường xuyên và đảm bảo chất lượng.

Các dữ liệu được đưa vào ứng dụng trong quy trình kinh doanh và quy trình làm việc giữa các phòng ban. Dựa trên những dữ liệu này, nhà quản trị sẽ có cái nhìn tổng quát về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, các nhà quản trị sẽ có khả năng đưa ra các quyết định về kế hoạch sản xuất, thu mua hàng hóa cũng như sắp xếp tài chính của công ty.

Hệ thống ERP phát huy hiệu quả cao nhất khi doanh nghiệp có các mô-đun cho từng chức năng kinh doanh chính và đảm bảo nhập liệu kịp thời, chính xác. Và càng nhiều bên liên quan có quyền truy cập thì càng tốt.

Khi một công ty sử dụng các hệ thống kinh doanh khác nhau từ nhiều nhà cung cấp, thường có thể tích hợp để tự động chuyển dữ liệu vào hệ thống ERP. Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng xuyên suốt trong hệ thống ERP để mang lại lợi ích cho bất kỳ quy trình làm việc nào.

NetSuite ERP

Tổng quan về hệ thống ERP

Liên hệ đơn vị triển khai Oracle NetSuite ERP

BTM Global được thành lập năm 2004, là đối tác Vàng (Gold partner) dài hạn với tập đoàn Oracle và cũng là đối tác chuyên triển khai các giải pháp NetSuite tại Việt Nam. Công ty có trụ sở chính tại Thành phố Minneapolis, bang Minnesota của Mỹ và chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

BTM Global – chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, tích hợp và triển khai hệ thống Oracle NetSuite ERP & CRM cho doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây. Bên cạnh đó, chúng tôi còn mang đến các giải pháp Kho dữ liệu (Data Warehouse), các giải pháp Oracle & E-Commerce cho ngành bán lẻ từ chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ đến những tập đoàn bán lẻ nổi tiếng trên thế giới.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.btmglobal.com.vn

Cùng tìm hiểu thêm về Oracle NetSuite ERP tại đây.

Xem thêm tin mới

Khác

Cách để các nhà quản lý tài chính doanh nghiệp tối đa hoá dòng tiền & giảm tổn thất”

Bất kỳ chuyên gia tài chính nào cũng biết rằng hàng tồn kho đại diện cho một trong những tài sản và các khoản đầu tư lớn của doanh nghiệp. Vấn đề là các giám đốc tài chính (CFOs) thường không có đủ công cụ để xem và giám sát mối quan hệ giữa hàng ... Read more
22/09/2023
BTM Global Vietnam x Bizzi tại sự kiện online "VÌ SAO CHỦ DOANH NGHIỆP THƯỜNG “RƠI TIỀN” MÀ KHÔNG HAY BIẾT?"

Sự kiện

99% chủ doanh nghiệp “rơi tiền” mà không hay biết?

Việc quản lý tài chính là một phần quan trọng trong việc điều hành doanh nghiệp, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhiều chủ doanh nghiệp thường phải đối mặt với tình trạng tiền bạc thất thoát mà họ không hề hay biết. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm ... Read more
21/09/2023

Câu chuyện thành công

Case Study: Đất Hợp Nâng Cao Trải Nghiệm Khách Hàng Với Oracle NetSuite CRM/ERP

1.Thông tin nhanh Quản lý quan hệ khách hàng Oracle NetSuite CRM Quản trị nguồn lực doanh nghiệp Oracle NetSuite ERP Quản lý bảo trì, bảo hành thiết bị đo đạc Oracle NetSuite WRM (Warranty and Repairs Management) Báo cáo quy đổi doanh thu Gói tài chính Việt hóa theo kế toán Việt Nam Đất ... Read more
19/09/2023
Chuyển đổi sang IFRS đang là xu hướng chung của nhiều Doanh nghiệp tại Việt Nam.

Go live

Chuyển đổi từ VAS sang IFRS: Khởi động dự án Oracle NetSuite giai đoạn 2 giữa Kingspan và BTM Global

Doanh nghiệp hàng đầu về các giải pháp bảo vệ công trình và tòa nhà toàn cầu – Kingspan tiếp tục đặt niềm tin vào BTM Global nhằm triển khai giai đoạn 2 giải pháp Oracle NetSuite ERP cho văn phòng tại Việt Nam. Vừa qua (17/08/2023), Kingspan Việt Nam và BTM Global Việt Nam ... Read more
19/09/2023
Tối ưu hóa chi phí sản xuất trong ngành thực phẩm và đồ uống - 1920x1080

Sự kiện

Webinar | Tối ưu hóa chi phí sản xuất trong ngành thực phẩm và đồ uống

Các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống đang quan tâm cách để hoạt động kinh doanh trở nên hiệu quả và tối ưu hóa chi phí sản xuất thì không thể bỏ lỡ sự kiện này!  Hội thảo:“Tối ưu hóa chi phí sản xuất trong ngành thực phẩm và đồ uống” do ... Read more
15/09/2023
Hình minh hoạ - MRP có bao nhiêu bước

Oracle NetSuite

MRP – Chìa khóa tối ưu hóa sản xuất và quy trình quản lý kho cho doanh nghiệp

Nắm bắt cơ hội và cân bằng cung cầu là một phần quan trọng trong quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp. Bài viết giới thiệu về MRP, một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất và quản lý tồn kho hiệu quả, đảm ... Read more
11/09/2023