So sánh chiến lược triển khai tổng lực (Big Bang) và chia nhỏ thành nhiều giai đoạn (Iterative) cho các dự án Oracle Retail và NetSuite ERP

Thứ Ba, 11/01/2022

Dù là doanh nghiệp hay cá nhân, khách hàng luôn mong đợi trải nghiệm nhanh chóng và dễ dàng khi tương tác với các thương hiệu. Các hệ thống và ứng dụng như POS và ERP phải đáp ứng được những mong đợi của sự chuyển đổi “nhanh hơn và dễ dàng hơn” để mở rộng hơn nữa trong chiến lược triển khai công nghệ tại một tổ chức.

Theo cách truyền thống, các dự án công nghệ được triển khai theo chiến lược “big bang”, tại đó các dự án có quy mô lớn và phức tạp sẽ triển khai trong thời gian dài và chi phí lớn lên đến hàng triệu đô la. Tại thời điểm cuối cùng của dự án, một hệ thống hoặc tích hợp mới sẽ chính thức đưa vào vận hành, sự kiện ấy nhưng một bước ngoặt lớn đánh dấu thành quả sau thời gian dài triển khai dự án. Tuy nhiên, giá trị đạt được từ dự án triển khai theo phương pháp big bang có thể không trọn vẹn như kì vọng vì thời gian triển khai quá lâu và những yêu cầu của khách hàng thay đổi theo thời gian.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi khi triển khai các dự án Oracle Retail và NetSuite ERP cho khách hàng thì phương pháp triển khai “big bang” đang dần bị thay thế bởi phương pháp “nhiều giai đoạn” (Iterative) hoặc “tăng trưởng linh hoạt” (Stair-step). Thay vì xử lý toàn bộ vấn đề hoặc xác định mục tiêu lớn tại cùng một thời điểm, chúng tôi đang giúp khách hàng xử lý từng hạng mục công việc nhỏ, có thể quản lý được, từ đó giúp mang lại giá trị và lợi ích nhanh chóng trong phạm vi thời gian cho phép sự thay đổi yêu cầu từ doanh nghiệp và khách hàng.

Picture 1 22

Tại sao các doanh nghiệp đang sử dụng cách tiếp cận “chia nhỏ dự án – iterative” cho các dự án Oracle Retail và NetSuite ERP?

Hầu hết khách hàng của chúng tôi đang hướng đến cách tiếp cận “iterative” cho các dự án triển khai công nghệ vì các lý do sau:

Hạn chế về nguồn lực

Rất ít doanh nghiệp sẵn sàng ràng buộc ngân sách trong một khoảng thời gian dài chỉ để chờ đợi một dự án lớn được hoàn thành.

Thay vào đó, tập trung vào các phần công việc nhỏ sẽ giúp mang lại những lợi ích hữu hình và cho thấy ngay giá trị mang lại trên chi phí bỏ ra (ROI) mà không phải ràng buộc nhiều về nguồn lực trong thời gian dài. Tương tự như vậy, thị trường nhân lực hiện tại khó cho phép việc phân bổ nhân viên cho một dự án kéo dài nhiều năm. Phương pháp tiếp cận “iterative” cho phép nhân viên có thể tham gia vào dự án và rời khỏi dự án khi cần thiết mà không ảnh hưởng nhiều phần việc của họ trong dự án.

Dễ dàng quản lý sự thay đổi

Càng thực hiện nhiều thay đổi, rủi ro xuất hiện càng nhiều và nhu cầu quản lý thay đổi càng lớn hơn. Với cách tiếp cận chia nhỏ dự án, việc quản lý thay đổi có thể được xử lý theo từng phần công việc nhỏ, có thể quản lý và cho phép nhân viên có nhiều thời gian hơn để thích ứng với những thay đổi đó, thay vì một sự chuyển đổi lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng phục vụ khách hàng của doanh nghiệp.

Đổi mới nhanh hơn

Từ các nhà đầu tư tài chính, đến các lãnh đạo công ty, cho đến người tiêu dùng, tất cả mọi người đều mong đợi doanh nghiệp phản ứng nhanh trước những yêu cầu thay đổi. Do đó khả năng đổi mới và thiết lập nền tảng công nghệ để hỗ trợ dịch vụ khách hàng là điều cần thiết. Và để đạt được điều đó, một công ty cần quản lý các vòng lặp chặt chẽ hơn để tiết kiệm thời gian và đáp ứng nhanh các thay đổi.

Kinh nghiệm từ một khách hàng

Một doanh nghiệp toàn cầu lớn muốn sự thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin của họ, nhưng với cách triển khai truyền thống thì việc triển khai dự án sẽ rất chậm. Phương pháp “big bang” thường được áp dụng vào các dự án công nghệ này có thể mất từ năm đến tám năm để hoàn thành”.

Chúng tôi muốn giúp họ chuyển đổi nhanh hơn và nhận được giá trị tức thì từ khoản đầu tư của họ. Chúng tôi đề xuất cách tiếp cận “Iterative” cho phép họ thực hiện những phần công việc nhỏ hơn, có thể quản lý được và mang lại nhiều lợi ích nhanh chóng cho nhân viên, khách hàng và doanh nghiệp.

Thay vì chờ đợi một vài năm để thấy được lợi nhuận mang lại, khách hàng có thể thấy được ngay kết quả đạt được chỉ trong vòng sáu tháng – và những kết quả này có thể mang lại những lợi ích chưa được dự đoán trước đó. Ví dụ: một cải tiến về hiệu suất công việc được áp dụng đã giúp nhân viên tiết kiệm thời gian và dành thời gian đó cho nhiệm vụ khác, đóng góp thêm giá trị cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể chuyển đổi nhanh hơn và tìm ra giá trị tốt nhất để phục vụ trải nghiệm của khách hàng.

Hướng tiếp cận “chia nhỏ thành nhiều giai đoạn” có phù hợp cho tổ chức của bạn?

Phương pháp Iterative cũng có những hạn chế của nó, do vậy không chắc chắn rằng phương pháp này sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Trong một số dự án, phương pháp big bang sẽ giúp mang lại hiệu quả về mặt chi phí và thời gian vì tất cả các hạng mục công việc từ kiểm thử, duy trì và vận hành hệ thống được thực hiện cùng một thời điểm, do đó tổng thời gian thực hiện có thể được rút ngắn.

Picture 2 12

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng phương pháp Iterative sẽ phù hợp với hầu hết các tổ chức, nó cho phép doanh nghiệp nhận được lợi ích nhanh và trong trường hợp phương pháp này chưa hoạt động hiệu quả, chúng ta có thể thay đổi nhanh hơn.

Quản lý thành công phương pháp này phụ thuộc nhiều vào nhóm dự án của bạn: Bộ kỹ năng đang có của họ và họ cần đào tạo thêm những kỹ năng nào? Một số dự án có thể dễ dàng quản lý, nhưng những dự án khác – như triển khai POS với lần cập nhật đầu tiên trong 15 năm hoạt động – sẽ tốn nhiều công sức hơn và đòi hỏi đối tác triển khai hỗ trợ tư vấn và quản lý các thay đổi.

Hợp tác với BTM Global

Dù là dự án Oracle Retail hay NetSuite, chúng tôi đều làm việc với khách hàng để xác định mục tiêu, mong muốn đạt được của khách hàng. Mục tiêu này thường không được đề cập như là “Chúng tôi muốn một hệ thống POS mới” mà khách hàng thường đề cập đến một vấn đề cụ thể như hỗ trợ thanh toán cho khách hàng tốt hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn hoặc cải thiện hiệu quả hoạt động của một phòng ban trong tổ chức.

Chúng tôi có thể hỗ trợ thiết lập nhóm dự án để tối ưu thời gian làm việc của từng thành viên trong nhóm và cập nhật bất cứ thay đổi nào có thể xảy ra trong tương lai. Chúng tôi sẽ đồng hành để giữ cho sự phát triển và quản lý thay đổi được linh hoạt hơn.

Chúng tôi làm việc với khách hàng để xác định các mục tiêu của khách hàng và làm thế nào để công nghệ có thể hỗ trợ thực hiện các mục tiêu ấy. Với mỗi vòng lặp được hoàn thành, những giá trị hữu hình đạt được sẽ giúp doanh nghiệp tiến gần hơn đến mục tiêu tổng thể và đạt được những giá trị có thể đo lường.

BTM Global được thành lập năm 2004, là đối tác Vàng (Gold partner) dài hạn với tập đoàn Oracle và cũng là đối tác chuyên triển khai các giải pháp NetSuite tại Việt Nam. Công ty có trụ sở chính tại Thành phố Minneapolis, bang Minnesota của Mỹ và chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

BTM Global chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, tích hợp và triển khai hệ thống NetSuite ERP, CRM và TMĐT cho doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây. Bên cạnh đó, chúng tôi còn mang đến các giải pháp Oracle cho ngành bán lẻ từ chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ đến những tập đoàn bán lẻ nổi tiếng trên thế giới.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.btmglobal.com.vn

Cùng tìm hiểu thêm về Oracle NetSuite ERP tại đây..

Xem thêm tin mới

Go live

Thái Tuấn chính thức đưa hệ thống Oracle NetSuite Cloud ERP vào vận hành

Trong thế giới ngày nay, việc áp dụng công nghệ vào quản lý và vận hành doanh nghiệp không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu tất yếu để tồn tại và phát triển. Đặc biệt, trong ngành dệt may và thời trang, nơi mà sự cạnh tranh trở nên ngày càng khốc ... Read more
12/04/2024

Go live

Trung tâm Anh Ngữ RES chuyển đổi số thành công với giải pháp Oracle NetSuite ERP

Trung tâm Anh Ngữ RES, một trong những chuỗi trung tâm giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình chuyển đổi số của mình bằng việc triển khai thành công giải pháp Oracle NetSuite ERP. Dự án này được thực hiện bởi BTM Global Việt Nam, ... Read more
08/04/2024

Kick off

Sky Mavis và BTM Global Việt Nam Ký Mới 02 Hợp Đồng Thúc Đẩy Chuyển Đổi Số và Phát Triển Toàn Cầu Với Oracle NetSuite

Trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu ngày nay, việc chuyển đổi số trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp định hướng mở rộng thị trưởng quốc tế như Sky Mavis. Hợp đồng thứ hai và thứ ba giữa BTM Global Việt Nam và Sky Mavis ... Read more
03/04/2024

Hoạt động công ty

BTM Global Việt Nam Tiếp Đón 80 Sinh Viên Đại Học FPT Cần Thơ Đến Thăm Văn Phòng Làm Việc

Trong bối cảnh của thế giới công nghệ thông tin đang phát triển với tốc độ chóng mặt, việc trang bị kiến thức và kỹ năng thực tế cho sinh viên – những nhân tố tương lai của ngành – trở nên vô cùng quan trọng. Nhận thức rõ điều này, QTSC phối hợp cùng ... Read more
29/03/2024

Kick off

NTPM và BTM Global Việt Nam Khởi Động Dự Án Chuyển Đổi Số Với Oracle NetSuite Cloud ERP 

Vào thứ sáu, ngày 22 tháng 3 năm 2024, Công ty TNHH NTPM (Việt Nam) và BTM Global Việt Nam đã chính thức khởi động dự án triển khai hệ thống Oracle NetSuite Cloud ERP, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình chuyển đổi số toàn diện của NTPM – nhà sản xuất ... Read more
27/03/2024

Kick off

O’Leer Và BTM Global Việt Nam Tiếp Tục Ký Kết Hợp Đồng Số 5

Doanh nghiệp sản xuất giày O’Leer và BTM Global Việt Nam đã chính thức ký kết Hợp Đồng Số 5, theo đó BTM tiếp tục là đối tác hỗ trợ vận hành hệ thống Oracle NetSuite ERP cho O’Leer. Hợp đồng mới này không chỉ củng cố mối quan hệ đối tác lâu dài giữa ... Read more
15/03/2024